Xây dựng mô hình điểm “Tổ hòa giải ở cơ sở kiểu mẫu” năm 2024

2024-04-26 09:34:00.0

Thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013; Nghị định số: 15/2014/NĐ-CP, ngày 27/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Kế hoạch số:08/KH-UBND, ngày 09/01/2024 của UBND xã Phú Thượng, về Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024. Căn cứ tình thực thực tế tại cấp ủy, chính quyền địa phương, UBND xã Phú Thượng xây dựng ban hành Kế hoạch mô hình điểm “Tổ hòa giải ở cơ sở kiểu mẫu” năm 2024,

Ngày 03 tháng 4 năm 2024  UBND xã Phú Thượng tổ chức công bố Quết định và ra mắt mô hình điểm “Tổ hòa giải ở cơ sở kiểu mẫu” năm 2024 tại xóm Ba Nhất. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thảo – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện, Đồng chí Lê Việt Bích – Bí thư Đảng ủy xã, Đồng chí Hoàng Như Hoa – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Đồng chí Hoàng Như Hoa – Chủ tịch UBND xã Phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Hoàng Văn Thảo – Phó trưởng phòng tư pháp huyện phát biểu tại hội nghị. Xác định công tác hòa giải ở cơ sở là biện pháp quan trọng góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ của Nhân dân, coi đó là một nhiệm vụ quan trọng trong đời sống cộng đồng dân cư, nêu cao vị trí vai trò tầm trọng của Tổ hòa giải và hòa giải viên. Xây dựng một mô hình điểm “Tổ hòa giải ở cơ sở kiểu mẫu” để thực hiện chỉ đạo điểm, từ đó nhân rộng trên địa bàn xã. Qua đó góp phần nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Tại Hội nghị Đồng chí Lê Việt Bích - Bí hư Đảng ủy dự và chỉ đạo giao nhiệm vụ cho tổ hòa giảViệc xây dựng mô hình “Tổ hòa giải ở cơ sở kiểu mẫu” phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí theo quy định và được hoàn thành trong năm 2024 và bắt đầu phát triển, nhân rộng từ năm 2024. Các cơ quan, đơn vị có liên quan phải phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện. Tổ hòa giải ở cơ sở được lựa chọn làm mô hình điểm kiểu mẫu phải hoạt động hiệu quả, thiết thực.

UBND xã thường xuyên tổ chức và đổi mới nội dung, phương pháp các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho thành viên Tổ hòa giải cơ sở kiểu mẫu. Trong đó, tập trung hỗ trợ nguồn lực thực hiện hòa giải các vụ việc phức tạp, tranh chấp giá trị tài sản lớn, tranh chấp đất đai và các trường hợp vi phạm pháp luật nhưng được miễn trách nhiệm hình sự do người bị hại tự nguyện hòa giải theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Đối với công tác tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên, nên có sự khảo sát, tổng hợp về nhu cầu kiến thức pháp luật cần bồi dưỡng để bảo đảm việc bồi dưỡng tập huấn thực sự thiết thực, gắn với yêu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ công tác quản lý, theo dõi, hướng dẫn về hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý, theo dõi, hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ này để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.