Phú Thượng là xã miền núi nằm ở phía đông huyện Võ Nhai, có trục đường quốc lộ 1B chạy qua với chiều dài 7Km. Diện tích tự nhiên là 5.792,54 ha. Dân số có 1.242 hộ với 5.080 khẩu, cư trú tại 10 xóm gồm các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao; Cao Lan; Mường; Sán Dìu; Thái và Sán Chí. Hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 87,41% dân số toàn xã). Nghề nghiệp của người dân chủ yếu làm nông nghiệp.

Tổng diện tích tự nhiên của xã là 5.792,54 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm: 884,45 ha, còn lại là đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và các loại đất chuyên dùng khác... Diện tích sản xuất đất nông nghiệp trồng cây ăn quả, cho hiệu quả kinh tế cao tương đối lớn, (chiếm 114 ha), tập chung ở các xóm dọc trục quốc lội 1B, những xóm gần điểm du lịch hang phượng Hoàng, đó là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp sinh thái, gắn với phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã.

Xã Phú Thượng là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Võ Nhai. Năm 1998 được Nhà nước phong tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp; là một trong 6 xã được công nhận ATK vào tháng 10/2003. Xã có nhiều di tích danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được nhiều người biết đến như: Điểm du lịch Hang Phượng Hoàng hùng vĩ và suối nước Mỏ Gà trong mát; Hang Sa Khao...

Năm 2015, Phú Thượng là xã đầu tiên của huyện Võ Nhai đạt chuẩn xã “Nông thôn mới”; Sau 05 năm thực hiện đến năm 2020 Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Phú Thượng tiếp tục được công nhận đạt chuẩn xã “Nông thôn mới nâng cao”. Theo số liệu thống kê năm 2020, bình quân thu nhập của người dân là 45.800.000 đồng/người/ năm; Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,17%.   Với những thành tích và kết quả đã đạt được xã Phú Thượng tiếp tục vinh dự được chọn xây dựng xã “Nông thôn mới kiểu mẫu”, giai đoạn 2021 - 2025.