Xã Phú Thượng tham gia Hội thi sáng tạo đèn trung thu "Trăng rằm trên phố núi" năm 2023

2023-10-17 10:26:00.0

Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình Trung thu huyện Võ Nhai năm 2023, xã Phú Thượng Tham gia Chương trình Sáng tạo Đèn Trung thu, đoàn diễn diễu của xã Phú Thượng với 50 thành viên,(trong đó có 20 em nhỏ đại diện cho 1.123 thiếu nhi trong toàn xã), tất cả khoác trên mình những bộ trang phục đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và cùng nhau phát triển để hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Xã Phú Thượng xin gửi đến Hội thi với biểu tượng rất cao quý và thanh nhã đó là “Chim Phượng Hoàng tung cánh”.
Mô hình được làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường như cây tre, cây trúc, dẻo dai, chắc chắn, kết hợp với những màu sắc hài hoà, cân đối đã khiến chú chim Phượng Hoàng rực sáng giữa đêm thu trên phố núi.

Phượng Hoàng được tôn vinh là vua của các loài lông vũ, là biểu tượng của mặt trời lửa phương nam. Đầu chim Phượng Hoàng đại diện cho công lý và đức hạnh. Đôi mắt long lanh mang biểu tượng của mặt trời và mặt trăng, lưng dài cõng cả bầu trời, cánh chim là gió, đuôi là sự tinh tú và lông tượng trưng cho cây cỏ, còn chân sẽ là đất.
Không chỉ vậy Phượng Hoàng còn là biểu tượng của đạo đức và sự thông thái, là hiện thân của thánh nhân, người tài. Phượng Hoàng được coi là biểu tượng của sự thái bình, đem đến sự,tốt lành thái hòa, thịnh vượng.

Đặc biệt Phượng Hoàng còn được gắn liền với những câu truyện về di tích Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, của xã Phú Thượng. Qua biểu tượng Chim Phượng Hoàng chúng tôi mong muốn được gửi thông điệp đến bà con nhân dân và du khách thập phương về di tích lịch sử Hang Phượng Hoàng của xã nhà.
Cùng với chim Phượng Hoàng tung cánh, là mâm ngũ quả  tượng trưng cho: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với ý nghĩa mong ước may mắn, an lành, thịnh vượng đến với tất cả mọi người.

Chúng tôi tin rằng mỗi người dân Võ Nhai nói chung và nhân dân xã Phú Thượng nói riêng sẽ thêm yêu lịch sử, danh thắng của quê hương, hội thi góp phần phát huy khả năng sáng tạo của bà con nhân dân, đồng thời quảng bá đất và người Võ Nhai mến khách, đặc biệt giúp các em thiếu nhi có thêm nhiều kiến thức bổ ích thông qua ý nghĩa của những mô hình mang đến Hội thi./.

Thực hiện: Khánh Ly (CC Văn hóa - Xã hội)