XÃ PHÚ THƯỢNG KHAI HỘI ĐÌNH MỎ GÀ NĂM 2023

2023-03-02 09:19:00.0

Ngày 07, 08/02/2023 (tức ngày 17,18 tháng giêng) xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai tổ chức khai hội Đình Mỏ Gà để tạ ơn đất trời, thâng Hoàng làng và các vị thần linh đã phù hộ cho dân làng có được mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống yên lành và cầu một năm mới với nhiều điều tốt đẹp.

Phần lễ được tổ chức ở sân đình

Sau hai năm không tổ chức được phần hội do đại dịch Covid – 19. Năm nay lễ hội Đình Mỏ Gà được diễn ra chọn vẹn cả phần lễ và phần hội, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân và du khách thập phương đến trẩy hội.

Phần lễ với những nghi thức truyền thống trang trọng là lễ cúng Thành Hoàng làng được thực hiện tại sân và trong đình, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên no ấm. Mâm lễ cúng Thành Hoàng làng thường là những sản vật do bà con làm ra như xôi, gà, các loại bánh, rượu... do xóm Mỏ Gà và xóm Phượng Hoàng chuẩn bị.

Bên cạnh các nghi lễ thì không thể thiếu phần hội với các tiết mục văn hóa văn nghệ, các trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống đặc sắc như: Múa chầu, Đánh đu, tung còn, đi cầu kiều, hát Then, các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Dương Đức Anh - Phó CTUBND xã
Văn hóa thông tin truyền thông xã