Xã Phú Thượng chú trọng công tác quản lý, bảo vệ rừng

2022-05-27 08:53:00.0

Những năm qua, xã Phú Thượng đã chỉ đạo lực lượng chức năng, các xóm tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong việc tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ xâm hại rừng, triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ vậy, hạn chế được các vụ cháy rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Phối hợp tuần tra rừng giáp ranh xã Phương Giao-Phú Thượng

Ngay từ đầu năm, UBND xã đã ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ Lâm nghiệp; xây dựng Phương án chống chặt phá rừng, khai thác lâm sản, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến lâm sản, động vật rừng trái pháp luật; thành lập, kiện toàn các tổ bảo vệ rừng; hàng tháng xây dựng Kế hoạch tuần tra, kiểm tra chống chặt phá rừng, khai thác, cất giữ, buôn bán lâm sản trái pháp luật. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự quan tâm ủng hộ của Nhân dân, diện tích rừng của xã Phú Thượng được giữ vững và đang trên đà phát triển, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của xã hiện là 3.861.76ha. Trong đó:

+ Đất quy hoạch rừng đặc dụng là: 1.718.34ha.

+ Đất quy hoạch rừng phòng hộ là: 685.71ha.

+ Đất quy hoạch rừng sản xuất là: 1.457.71ha.

Chỉ đạo Ban Tuyên truyền pháp luật của xã hàng tháng tổ chức tuyên truyền pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR tại các xóm. Nhờ vậy, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng…

Để triển khai hiệu quả việc quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, UBND xã đã chỉ đạo ban Lâm nghiệp, tổ bảo vệ rừng của xã và 10 xóm thường xuyên phối hợp với Kiểm làm địa bàn tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra rừng, tính từ đầu năm đến nay được trên 10 đợt trên địa bàn xã. Thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ rừng, PCCCR của các xóm để kịp thời nhắc nhở, chẩn chỉnh, cũng như khích lệ, biểu dương các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ.

Các lực lượng thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng

UBND xã đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình được giao đất, giao rừng và nhận khoán rừng chủ động kiểm tra, khoanh nuôi và bảo vệ rừng. Ngoài ra UBND xã đã chỉ đạo tổ quản lý bảo vệ và PCCCR các xóm hàng tháng tổ chức lực lượng triển khai công tác kiểm tra, tuần tra rừng tại các điểm có nguy cơ xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật về rừng như khai thác gỗ, phát rừng làm rẫy và săn bắt động vật rừng.

Chia sẻ về phong trào phát triển, bảo vệ và PCCCR, Bà Vũ Thị Thúy, Tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ và PCCCR xóm Nà Kháo cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền của cán bộ kiểm lâm và các ban, ngành đoàn thể, bà con nâng cao nhận thức, hiểu được tầm quan trọng của việc gìn giữ, phát triển rừng. Giờ đây, không còn tình trạng lén lút chặt cây, nhiều diện tích đất của xóm trước đây là đồi núi trọc nay được phủ bởi những cánh rừng xanh tốt, lực lượng 4 tại chỗ của xóm luôn được kiện toàn đảm bảo trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng”.

Tổ quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ

Xã Phú Thượng luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và bảo vệ rừng./.

Dương Đức Anh - Phó CTUBND xã
Ban Lâm nghiệp xã Phú Thượng