UBND XÃ PHÚ THƯỢNG ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT, TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

2023-07-19 16:34:00.0

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng trong việc đưa cán bộ, Nhân dân đến gần với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Phú Thượng luôn chú trọng, thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã Phú Thượng.

Ngày 14/7/2023 Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật xã phối hợp với cơ quan chuyên môn liên quan thực hiện Kế hoạch số:03/KH-HĐPH, ngày 29 tháng 06 năm 2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPHPBGDPL) xã về phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Nguyên, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Võ Nhai, tổ chức tuyên truyền phổ biến GDPL, trợ giúp pháp lý cho người dân tại xóm Ba Nhất. Tham dự buổi tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý có: Bà Hoàng Như Hoa – Chủ tịch PBGDPL - Chủ tịch UBND xã cùng các ông, bà thành viên hội đồng PBGDPL xã Phú Thượng; Ông Hoàng Văn Thảo – Phó trưởng Phòng Tư pháp cùng các đồng chí chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Võ Nhai; Ông Đào Anh Tuấn – Trợ giúp viên, trợ giúp pháp lý cùng đoàn công tác của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Nguyên; Tham dự hội nghị có hơn 65 hộ dân tham dự hội nghị gồm các ông, bà là Bí thư, Trưởng xóm, Trưởng ban công tác mặt trận xóm, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, các tổ chức hội đoàn thể xóm (Chi Hội Người cao tuổi, Chi Đoàn thanh niên, Chi Hội phụ nữ, Chi Hội nông dân) và Nhân dân xóm Ba Nhất.

(Đồng chí: PCT UBND xã phát biểu, chỉ đạo, quán triệt tại Hội nghị).

Xóm Ba Nhất có tổng 210 hộ dân sinh sống, trong đó người dân Ba Nhất gần như 98% là dân tộc Dao. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đời sống tinh thần của Nhân dân nơi đây ngày càng được nâng lên cả về cơ sở vật chất lẫn tinh thần...

Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật xác định đây là công việc thường xuyên là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương;  các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chuyên trách trong xã là cầu nối để cùng người dân đến với pháp luật và trợ giúp pháp lý, nhằm tạo thói quen tôn trọng tự giác chấp hành pháp luật của Nhân dân. Từ đó nâng cao trách nhiệm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ cơ sở về công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu câu nhiệm vụ chính trị và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương.

(Lãnh đạo và các tuyên truyền viên tham gia tại Hội nghị)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe: Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2022; Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Luật Hòa giải cơ sở; Luật Lâm nghiệp; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Đất đai năm 2013... và các văn bản hướng dẫn liên quan. Đặc biệt Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Nguyên đã trực tiếp cùng với bà con Nhân dân xóm Ba Nhất trao đổi, hỏi đáp các thắc mắc bằng phiếu hỏi trực tiếp và gián tiếp, giải quyết được những thắc mắc, nghi vấn các vụ việc trưa hiểu, trưa rõ trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Buổi tuyên truyền đã giúp Nhân dân được tiếp cận kịp thời các văn bản pháp luật mới, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cũng như các quy định mới cho Nhân dân hiểu rõ hơn. Tạo điều kiện để Nhân dân tham gia trực tiếp công tác trợ giúp pháp lý tại hội nghị, củng cố niêm tin đối với Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới ./.

(Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền PBGDPL, trợ giúp pháp lý)

Nông Thị Hà - Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Phú Thượng
TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT