Lễ đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình Mỏ Gà

2018-03-05 15:20:00.0

Sáng ngày 05/3/2018, xã Phú Thượng đã tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho Đình Mỏ Gà. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên. Đại biểu huyện Võ Nhai có đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện.
       Đình làng Mỏ Gà được xây dựng từ những năm 1920, là nơi thờ Thành Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại vương – tức Dương Tự Minh, một phò mã thời nhà Lý, người có công lớn trong việc gìn giữ biên cương phía Bắc và phát triển kinh tế Phủ Phú Lương, nay là tỉnh Thái Nguyên.

Hội Đình Mỏ Gà được tổ chức vào ngày 18 tháng Giêng hàng năm với mục đích là tưởng niệm danh nhân Dương Tự Minh. Theo tục lệ, các cụ cao niên trong xóm sẽ tổ chức lễ cầu phúc, cầu tài, cầu bình yên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Cùng với đó  là tục lệ ăn tết lại của nhân dân hai xóm Phượng Hoàng và Mỏ Gà.

Với những giá trị truyền thống về lịch sử và văn hóa, UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định công nhận Đình Mỏ Gà là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Việc được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh sẽ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước cũng như đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân trên địa bàn./.

T/h: Phan Mai – Thanh Nguyện (Trung tâmVăn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Võ Nhai)