Khai giảng Lớp dạy hát Then, Đàn tính xã Phú Thượng năm 2022

2022-07-15 15:45:00.0

Sáng ngày 14/7/2022, Trung tâm học tập cộng đồng, Hội LHPN xã Phú Thượng phối hợp tổ chức Khai giảng lớp dạy hát Then, Đàn tính xã Phú Thượng năm 2022 tại Nhà văn hóa xã. Dự Khai giảng có Thầy giáo Phạm Văn Quang, Giảng viên Trường ĐHVHNT Việt Bắc tỉnh Thái Nguyên; các đồng Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, Thường trực Hội LHPN xã, các thành viên Trung tâm học tập cộng đồng xã Phú Thượng và các học viên tham gia lớp dạy hát Then, Đàn tính lần này.

Các đồng chí Lãnh đạo xã dự Khai giảng và chụp ảnh cùng các học viên

Đc Giám đốc TTHTCĐ xã phát biểu Khai mạc.

Với mục đích nhằm phát triển khả năng và nâng cao trình độ về nghệ thuật hát Then, Đàn tính cho các hạt nhân văn nghệ cơ sở trên địa bàn xã. Cung cấp những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát then cho các học viên vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở đạt kết quả tốt. Giúp cho các học viên hiểu biết về lịch sử của hát Then, Đàn tính phân  biệt với các loại hình dân ca khác.

Văn nghệ chào mừng của các học viên (hạt nhân CLB Văn nghệ xóm Mỏ Gà)

Phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Hát then, đàn tính là loại hình nghệ thuật độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng và một số dân tộc khác, đã góp phần làm nên tính đa dạng trong văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, luôn gắn liền với đời sống xã hội của đồng bào từ bao đời nay, là sự kết hợp vẻ đẹp con người với thiên nhiên, giữa giá trị nghệ thuật sâu sắc với yếu tố tinh thần và tâm linh, bày tỏ khát vọng về cuộc sống bình yên, khát vọng vươn tới ấm no hạnh phúc. Qua lớp truyền dạy hát then, đàn tính lần này nhằm giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân; tạo điều kiện để các hạt nhân văn nghệ và quần chúng Nhân dân được sáng tạo, giao lưu, lưu truyền, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ; từng bước đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn.

Thông qua lớp học, các học viên sẽ được học tập, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thời gian vừa qua.

Kết thúc buổi Khai giảng thầy giáo hướng dẫn các học viên làm quen với cây đàn tính./.

Dương Đức Anh - Phó CTUBND xã
Trung Tâm học tập cộng đồng - Hội Liên hiệp Phụ nữ xã